Bảng giá xây dựng biệt thự phụ thuộc vào các yếu tố nào?

Với sự phát triển hiện nay thì biệt thự là loại hình nhà ở rất được nhiều gia đình ưa chuộng. Bên cạnh lựa chọn phong cách thiết kế hay đơn vị thi công thì bảng giá xây dựng biệt thự luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Bảng giá này phụ thuộc vào những yếu tố nào và cách tính ra sao? Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trong bài viết sau đây.

Biệt thự là loại hình nhà ở được nhiều gia đình ưa chuộng hiện nay
Biệt thự là loại hình nhà ở được nhiều gia đình ưa chuộng hiện nay

Những yếu tố ảnh hưởng đến bảng giá xây dựng biệt thự

Xây dựng biệt thự tốn nhiều chi phí hơn rất nhiều so với các loại hình nhà ở thông thường. Những yếu tố ảnh hưởng đến đơn giá xây dựng một căn biệt thự cao cấp gồm có:

Phong cách thiết kế biệt thự

Dù là loại hình nhà ở nào thì phong cách thiết kế luôn được các gia chủ quan tâm để tính toán bảng giá cũng như thể hiện được đặc trưng riêng của từng gia đình. Thiết kế theo phong cách nào là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến đơn giá khi xây dựng biệt thự.

Những phong cách phổ biến hiện nay là biệt thự kiểu cổ điển, kiểu hiện đại, tân cổ điển, phong cách Á Đông hay phong cách Pháp… Biệt thự thiết kế hiện đại thông thường khá đơn giản, còn phong cách cổ điển hay tân cổ điển sẽ tốn nhiều chi phí hơn bởi nhiều chi tiết và nội thất phức tạp, cầu kỳ.

Phong cách thiết kế là một trong những yếu tố quyết định bảng giá xây dựng biệt thự
Phong cách thiết kế là một trong những yếu tố quyết định bảng giá xây dựng biệt thự

Diện tích xây dựng một căn biệt thự

Diện tích ắt hẳn là một trong những yếu tố chủ chốt quyết định đến bảng giá xây dựng một căn biệt thự. Biệt thự xây trên diện tích lớn đôi khi giá sẽ thấp hơn so với biệt thự có diện tích xây dựng ít. Tuy nhiên, điều này vẫn còn tùy thuộc vào cách tính chi phí của từng công ty xây dựng.

Vị trí và thời điểm xây dựng

Bảng giá xây dựng một căn biệt thự còn tùy thuộc vào vị trí địa lý như đất nền ven sông, ngõ hẻm, mặt tiền đường… Bên cạnh đó, mỗi thời điểm xây dựng cũng lại có chi phí khác nhau. Theo kinh nghiệm của những kiến trúc sư thì mức chi phí đang dần tăng theo từng năm.

Tùy từng vị trí và thời điểm xây dựng sẽ có mức giá khác nhau
Tùy từng vị trí và thời điểm xây dựng sẽ có mức giá khác nhau

Chi phí hoàn thiện nội thất

Đơn giá xây dựng phần thô biệt thự thường sẽ có mức ngang bằng nhau. Chênh lệch lớn nhất là chi phí hoàn thiện nội thất cũng như việc sơn nước, ốp lát, sàn nhà, làm cửa, tủ bếp… Tùy thuộc vào kinh phí của từng gia đình cũng như phong cách biệt thự mà các kiến trúc sư sẽ đưa ra tư vấn chọn lựa nội thất phù hợp nhất.

Cách tính bảng giá xây dựng biệt thự

Sau khi có bản vẽ thiết kế chi tiết và khảo sát tổng thể mới tính được chính xác đơn giá để xây dựng một căn biệt thự hoàn thiện. Biệt thự cao cấp, biệt thự mini, biệt thự vườn hay phố… đều có chi phí khác nhau.

Các kiến trúc sư sẽ đưa ra các giải pháp sử dụng nguyên vật liệu hay hạng mục hoàn thiện nội thất sao cho phù hợp nhất với từng gia đình theo kinh phí, phong cách thiết kế. Trước phần hoàn thiện này, bạn có thể tính chi phí theo diện tích xây dựng như sau:

Cách tính đơn giá theo diện tích xây dựng biệt thự

Tầng hầm

Tầng hầm sẽ tính theo từng độ sâu từ 1m đến hơn 2m so với code vỉa hè, chi phí tính dao động từ 150 đến 250% diện tích.

Móng

Nếu công trình thi công móng băng thì phần móng tính 20% diện tích tầng trệt. Còn đối với móng bè thì tính 50% diện tích tầng trệt.

Tầng

Tầng trệt (hoặc tầng 1) tính 100% diện tích xây dựng. Sau đó ở các tầng phía trên bao nhiêu tầng thì nhân lên.

Mái

Những phần diện tích có mái che như tầng trệt, lửng, các tầng hoặc sân thượng có mái thì tính 100% diện tích. Các phần không có mái che trừ sân trước và sân sau tính 50% diện tích.

Ngoài ra còn tính theo chất liệu mái như mái tôn tính 30% diện tích theo mặt nghiêng, mái bê tông cốt thép tính 50% diện tích, mái ngói kèo sắt tính 70% diện tích và mái ngói bê tông cốt thép tính 100% diện tích.

Rất nhiều gia đình yêu thích mẫu biệt thự hai tầng mái thái
Rất nhiều gia đình yêu thích mẫu biệt thự hai tầng mái thái

Sân và những khu vực khác

Sân trước và sân sau sẽ tính 70% diện tích (thay đổi nếu sân có diện tích lớn). Khu vực cầu thang tính 100% diện tích. Những ô trống bên trong mỗi sàn nếu diện tích nhỏ hơn 8m2 thì tính 100% diện tích, còn nếu lớn hơn 8m2 thì tính 50% diện tích.

Đây là cách tính cơ bản trong một bảng giá xây dựng biệt thự. Trong quá trình thi công ắt hẳn sẽ có phát sinh thêm nhiều chi phí khác. Bạn cần tìm đến một công ty xây dựng chuyên nghiệp và uy tín để đưa ra đơn giá chính xác nhất dựa trên bản vẽ thiết kế biệt thự của gia đình.

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã biết được những thông tin cần thiết về bảng giá xây dựng biệt thự để có thể dự trù được kinh phí. Để sở hữu được một căn biệt thự đẹp, sang trọng, đầy đủ tiện nghi và thể hiện được đẳng cấp riêng của gia đình, hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng khi chọn lựa đơn vị thi công xây dựng nhé.